Nhảy đến nội dung
x
Phải làm gì khi bạn bị kẹt trong thang máy?

Phải làm gì khi bạn bị kẹt trong thang máy?

Giữ bình tĩnh

Đầu tiên và cũng là điều cần thiết nhất là bạn nên giữ tinh thần bình tĩnh, nhắm mắt, hít thở sâu. Điều này giúp bạn sáng suốt để đánh giá tình hình tốt hơn. Càng hoảng loạn bạn sẽ càng không biết mình nên làm gì.

Nếu trong thang máy có người đi cùng, bạn hãy trấn an tinh thần họ vì đám đông hoảng loạn sẽ khiến tình thế nguy hiểm hơn.

Tìm nguồn sáng

Khi thang máy hư, không gian bên trong thường khá tối. Bạn nên tìm một nguồn sáng, có thể từ đèm pin điện thoại hay từ bất cứ khe hở nào có ánh sáng mà bạn may mắn thấy được. Nếu không, hãy đứng yên một lúc để mắt tự tập làm quen với bóng tối.

Nhấn nút cứu hộ

Nếu điện thoại mất sóng, bạn nên liên tục nhấn nút cứu hộ thang máy để liên lạc với nhân viên cứu hộ. Ngoài ra bạn cũng nên thử nhấn nút đóng - mở cửa trong trường hợp điện chưa ngắt hẳn. Đồng thời gây chú ý với người bên ngoài bằng cách la to hoặc sử dụng vật kim loại, hoặc cởi giày gõ vào cửa thang máy. Để người bên ngoài sẽ liên lạc với đội trực sửa chữa thang máy tới cứu hộ.

Không nên tự cạy cửa

Theo phản xạ tự nhiên một số người khi bị kẹt thường dùng tay hoặc vật nhọn để cạy cửa. Nhưng bạn cần nhớ rằng cách này thường rất khó để tự mở được cửa thang máy. Bạn càng cố gắng bạn sẽ càng dễ mất sức và hoảng loạn.

Không nên mở nóc cabin

Bạn không nên liều lĩnh tự tìm lối thoát bằng cách mở nóc cabin. Vì thực tế bên trên nóc cabin không có lối thông ra ngoài, nó chứa hệ thống điều khiển của thang máy nên rất dễ khiến bạn gặp nguy hiểm vì điện giật.